ขวดแก้วที่เพอร์เฟกต์ที่สุด

ในหมู่ผู้รักสก็อต Bowmore เป็นแบรนด์ที่ไม่จำเป็นต้องแนะนำ Sukhinder Singh ผู้ก่อตั้ง Whiskey Exchange และเจ้าของคอลเลกชั่นซิงเกิลมอลต์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก เคยกล่าวไว้ว่า “วิสกี้ Bowmore ที่กลั่นในทศวรรษ 1960 เป็นวิสกี้ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา" มีเพียงแค่ 100 ขวดทั่วโลก และ ARC-52 ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างใหม่ที่กล่าวมา นี่เป็นก่ารแสดงถึงความร่วมมือล่าสุดระหว่าง โรงกลั่นสุราอายุเกือบ 250 ปีและ Aston Martin Lagonda ผู้ผลิตอัครยานยนต์ที่สวยที่สุดในโลก

ส่วนผสมที่นำไปกลั่นในปี 1968 จนกลายเป็น ARC-52 ถูกแบ่งออกเป็นถังแบบสองประเภท ได้แก่ ถังไม้โอ๊กอเมริกัน Hogshead และถังขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้โอ๊คยุโรป ซึ่งน้ำคั้นจะคงอยู่นานกว่าครึ่งศตวรรษภายในของคัวถังที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของโรงกลั่นของ Islay โรงกลั่นที่เขาเป็นเจ้าของก่อนที่เขาจะแต่งงาน เขาใช้ซิงเกิลมอลต์อย่างละ 50 เปอร์เซ็นต์และบรรจุขวด และขวดอะไรแบบนี้ในโลกของจิตวิญญาณบริสุทธิ์ที่หายาก ในโลกของผู้คนที่เต็มไปด้วยกลอุบาย แต่บรรจุภัณฑ์ที่มีลูกเล่นและล้นหลามของ ARC-52 กลับกลายมาเป็นตัวอย่างที่ไม่เหมือนใคร และขวดบรรจุนี้มีค่าควรแก่การครอบครองพอ ๆ กับของเหลวภายในที่บรรจุอยู่

และความแตกต่างของการร่วมมือกับบริษัทยานยนต์หรู ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาสวิสโครโนมิเตอร์ กระเป๋าแบรนด์เนม หรือที่อยู่อาศัยที่มีราคาแพงในไมอามี่ เรามักจะพบกับสายตาที่เบื่อหน่าย แต่ตัวขวดที่ทันสมัยนี้แสดงถึงการออกแบบที่ถือเป็นจุดสูงสุดของความทันสมัย เป็นงานศิลปะที่โฉบเฉี่ยว ชวนให้นึกถึงรูปปั้น Anish Kapoor ด้วยการผสมผสานระหว่างการออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย การพิมพ์ 3 มิติ และการสร้างแบบจำลองดินเหนียว ขวดนี้ต้องใช้ช่างเป่าแก้วระดับปรมาจารย์เพื่อทำให้ขวดมีชีวิตขึ้นมา และยังมาพร้อมกับที่เปิดขวดแม่เหล็กเพื่อฝาด้านบนออก คล้ายกันกับที่รถยนต์ Aston สมัยนี้ที่สามารถปลดล็อครถได้ด้วยคลื่นของพวงกุญแจ และแทนที่จะสร้างสรรค์สิ่งนี้ขึ้นมาใหม่ เอกลักษณ์นี้กลับได้รับแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง หากคุณกำลังออกแบบขวดเหล้าใหม่สำหรับยุคใหม่ คุณจะไม่เอาตัวล็อคไฮเทคนี้มาใช้เพื่อปกป้องวิสกี้มูลค่า 75,000 ดอลลาร์ของคุณหรือ?

บทความโดย Nicolas Stecher

Among scotch aficionados, Bowmore needs no introduction. Sukhinder Singh, founder of the Whiskey Exchange and owner of one of the most valuable single-malt collections in the world, once proclaimed that “Bowmore whiskies distilled in the 1960s are some of the finest ever made." Limited to just 100 bottles, the new ARC-52 is one such example; it represents the latest collaboration between the nearly 250-year-old distillery and Aston Martin Lagonda, purveyor of some of the world’s most beautiful automobiles.

Distilled in 1968, the white dog that would become ARC-52 was divided into two types of casks, an American oak Hogshead and a larger Butt made of European oak, where the juice would rest for over half a century in the bowels of Islay’s oldest distillery before being married—using precisely 50 percent of each single malt—and bottled. And what a bottle: In a rare-spirits world awash in gimmicky and overblown packaging conceits, ARC-52 is the unique example where the vessel is as worthy of contemplation as the liquid it contains.

Unlike the typical automotive luxury collaboration—be it Swiss chronometer, branded luggage or gleaming Miami residence—that’s met with bored eye-rolling, this sleek carafe represents design at the apex of modernity, a swooping objet d’art that evokes an Anish Kapoor sculpture. Conceived through a combination of computer-aided design, 3-D printing and clay modeling, the bottle required master glassblowers to bring it to life. It even comes with a magnetic opener to release the sleek aluminum top, similar to how a modern Aston unlocks at the wave of its key fob—and, rather than contrived, the feature is actually quite inspired. If you were redesigning a spirits bottle for the modern era, wouldn’t you incorporate an invisible, high-tech lock to protect your $75,000 whisky?

The article by Nicolas Stecher

Share on

Published 29th February 2024
×