น้ำหอมกูตูร์จาก Givenchy

ช่างอัญมณี James de Givenchy มีชื่อเสียงในเรื่องของการเอาการวัสดุที่คนมักจะคาดไม่ถึงมาผสมผสานเข้ากับงานศิลปะที่สวมใส่ได้ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะได้เรียนรู้ว่าในวัยเด็กของเขาก็เหมือนจะถูกกำหนดไว้ในอาชีพด้านน้ำหอมเข่นกัน พ่อของ Givenchy ดูแลแผนกน้ำหอมกูตูร์ในร้านที่ลุงของเขาเป็นเจ้าของ Hubert de Givenchy และงานแรกของ James คือการเติมขวดน้ำหอมที่โรงงานนอกปารีส ถึงแม้ว่าเขาจะทิ้งกลิ่นน้ำหอม Bijous ไปแต่ de Givenchy ก็วางแผนไลน์น้ำหอมของเขาเองนับตั้งแต่ที่เขาเปิดตัวแบรนด์เครื่องประดับ Taffin เมื่อ 25 ปีที่แล้ว และฤดูใบไม้ร่วงปี 2566 เขาได้เปิดตัว Taffin Fragrance ซึ่งเป็นน้ำหอมที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะทั้งหมด 7 กลิ่น

หัวน้ำหอมแต่ละชนิดได้รับการพัฒนาตลอดระยะเวลาสี่ปีโดยได้รับข้อมูลจากผู้ทรงคุณวุฒิระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดยเป็นส่วนผสมที่ทับซ้อนกันหลายชั้นซึ่งตั้งชื่อตามสีและกลิ่นที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับการออกแบบของ de Givenchy น้ำหอมที่ผสมผสานระหว่างความสง่างามและกลิ่นที่แปลกใหม่ เช่น Le Vert ที่นำเอาหญ้าแฝกมาผสมเข้ากับลาเวนเดอร์และพริกไทยเสฉวน เป็นต้น ในขณะที่ Le Gris ใช้มะกรูดซิตรัสผสมกับฟรีเซียและไม้ซีดาร์ และกลิ่นซ่อนกลิ่นของ Le Marron คือกลิ่นในไม้จันทน์และอำพัน ราวกับหนึ่งในเครื่องประดับชั้นเลิศ เพราะน้ำหอมเหล่านี้สร้างกลิ่นหอมที่อบอวล และทิ้งกลิ่นของความประทับใจเอาไว้ทุกครา ราคาตกอยู่ที่ขวดละ $480 – K.R.

Jeweler James de Givenchy is known for blending unexpected materials into wearable art, so it’s perhaps unsurprising to learn that early in life he seemed destined for a career in perfumery. His father ran the fragrance division for his uncle Hubert de Givenchy’s couture house, and James’s first job was f illing flacons at the factory outside Paris. While he ditched base notes for bijous, de Givenchy has been plotting a perfume of his own since he launched his jewelry brand, Taffin, 25 years ago. In fall 2023, it was the debut of Taffin Fragrance, a range of seven unisex scents.

Developed over the course of four years with input from several of the industry’s top noses, each pure parfum is a richly layered blend named after a different color. Much like de Givenchy’s designs, the perfumes are harmonies of elegance and irreverence: Le Vert sees bracing vetiver spliced with lavender and Sichuan pepper, for example, while Le Gris mixes citrusy bergamot with freesia and cedarwood, and Le Marron grounds tuberose in sandalwood and amber. As with the best jewelry, these scents make an impact when they enter a room and leave an impression after they’ve departed. $480 each – K.R.

Share on

Published 22nd February 2024
×