รถสปอร์ต McLaren Artura

ในขณะที่ทีมบรรณาธิการของ Robb Report จัดอันดับให้ McLaren Artura ที่มีกำลัง 671 แรงม้า เป็นรถยนต์แห่งปี 2024 แต่ผลที่ตัดสินออกมารถคันนี้ได้อันดับที่สาม “แทนที่จะหยุดการพัฒนาระบบส่งกำลัง การพัมนาระบบไฮบริดควรจะจุดที่อุตสาหกรรมยานยนต์ควรให้ความสำคัญ ถ้าหาก Artura สามารถแสดงถึงศักยภาพของมันออกมาได้" Viju Mathew บรรณาธิการด้านยานยนต์กล่าว โมเดลดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงรถไฮบริดในซีรีส์การผลิตรุ่นแรกจากผู้ผลิตรถยนต์ แต่ยังเปิดตัวโดยแบรนด์อังกฤษที่ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบในรถยนต์ที่ใช้จริงบนถนน และเปิดตัวแพลตฟอร์ม McLaren Carbon Lightweight Architecture (MCLA) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มในอนาคต ซุปเปอร์คาร์จากบ้าน Woking จะถูกสร้างขึ้น ด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ขนาด 3.0 ลิตรที่จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าแนวแกน flux มีโครงสร้างทั้งหมดที่เกือบจะเหมือนกันกับ Ferrari 296 GTB ขนาด 819 แรงม้า ซึ่งมีน้ำหนัก 3,075 ปอนด์ Artura มีระยะฐานล้อที่สั้นที่สุดในไลน์รถของปัจจุบัน และเพื่อเสริมสร้างรถสปอร์ตอันทรงพลังให้ดียิ่งขึ้น “ประสิทธิภาพของ Artura จะอยู่ในคลังความทรงจำของฉัน" Lee Oleinick กล่าว ในขณะที่ Kenneth Spiegel รู้สึกประทับใจกับ “การบังคับเลี้ยวที่เกือบจะสมบูรณ์แบบ" ของมัน โดยให้คำนิยามของรถคันนี้ว่า “รวดเร็วและว่องไว เป็นรถยนต์ที่แสดงออกให้เห็นถึงประสิทธิภาพในความเร็วสูง"

ด้วยพื้นที่ห้องคนขับที่มากกว่า 720S Kirk Meighan อธิบาย Artura ว่าเป็น “รถสปอร์ตที่ใช้งานได้จริง” แม้ว่า Morgan Saliny จะยังไม่ได้เป็นชื่นชอบมากขนาดนั้น โดยสังเกตว่า “การยศาสตร์ การวางปุ่ม และระบบสาระบันเทิงยังล้าหลังอยู่ถ้าเทียบกับรถในระดับนี้" และ Brice Janney รู้สึกเหมือนเขา “ต้องมีที่เปิดกระป๋องจึงจะเข้าออกได้” ซึ่งเป็นความเห็นที่ขัดแย้งกับความเห็นของ H. Wayne Huizenga Jr. ซึ่งบอกว่านี่คือ “แม็คลาเรนคันแรกที่คนที่มีความสูง 6 ฟุต 1 อย่างฉันเข้าได้” " สมรรถภาพการควบคุมที่หายากของ Artura เป็นสิ่งที่ Jacob Januszewski ประทับใจที่สุด: “การเข้าโค้งในแต่ละรอบของรถคันนี้เปรียบเหมือนซิมโฟนีของความคล่องตัวและความสง่างาม มันจะทำให้คุณยิ้มอย่างไม่อาจควบคุมได้ และนี่เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการรถสปอร์ตอย่างไม่ต้องสงสัย" และเป็น Burton Young ที่สามารถสรุปอารมณ์ของรถคันนี้ได้ลึกซึ้งที่สุด: “ไม่ใช่รถที่ขับทุกวัน แต่เป็นรถที่คุณจะต้องการขับในทุกๆ วัน"

จากบทความโดย Robert Ross และ Viju Mathew

While Robb Report’s editorial team ranked the 671 hp McLaren Artura as its 2024 Car of the Year, the judging field ranked it third. “Rather than merely a stopgap in power-train advancement, hybridization is where the automotive industry should stay focused if the Artura represents its potential," said automotive editor Viju Mathew. The model is not just the first production-series hybrid from the automaker, but it also debuts the British marque’s use of a six-cylinder engine in one of its road cars and premieres the McLaren Carbon Lightweight Architecture (MCLA) platform from which the next generation of Woking supercars will be built. With a 3.0-liter twin-turbo engine paired with an axial flux electric motor—a near-identical configuration to the 819 hp Ferrari 296 GTB—the 3,075-pound (dry weight) Artura features the shortest wheelbase in the current lineup, to further enhance its powerful athleticism. “The Artura’s performance will be seared in my memory bank," said Lee Oleinick, while Kenneth Spiegel was smitten by its “nearly perfect steering," calling it “fast and nimble, a car that exudes confidence in high speeds."

With more cockpit space than the 720S, the Artura was described by Kirk Meighan as “the practical exotic," although Morgan Saliny still wasn’t a fan, noting that the “ergonomics, button placement, and infotainment are all light-years behind where they should be in a car of this caliber." And Brice Janney felt like he “needed a can opener to get in and out," an opinion at odds with that of H. Wayne Huizenga Jr., who said that it was “the first McLaren I actually fit in at six foot one." It was the Artura’s rarefied handling that most impressed Jacob Januszewski: “Each turn is a symphony of agility and grace, leaving you grinning uncontrollably. It unquestionably sets a new benchmark." But it was Burton Young who summed up the mood most succinctly: “Not an everyday-driving car, but a car you’ll want to drive every day."

From the article by Robert Ross and Viju Mathew

Share on

Published 14th March 2024
×