รถเบนซ์แห่งปี Mercedes-AMG EQE SUV

Mercedes-AMG EQE SUV เป็นรถยนต์ที่ล้ำสมัยที่สุดในกลุ่มรถยนต์แห่งปี 2024 และมีโดดเด่นสูงมาก ในการประเมินสมรรถภาพในครั้งแรก ผลที่ได้รับนั้นค่อนข้างต่ำ แต่รถคันนี้กลับสร้างความทับใจให้กับหลายๆ จากคะแนนโหวตที่ค่อนข้างสูง ในขณะเดียวกัน BMW นำ XM เข้าแข่งขันในตลาดรถมอเตอร์สปอร์ต Mercedes จึงหันไปหาทีม AMG เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรถบ้านและมีแรงม้าสูงถึง 617 แรงม้าเพื่อที่จะได้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ และรถคันนี้ได้ถูกนำไปทดสอบที่สนามแข่งรถที่ Sonoma และ Concours Club ทว่าสำหรับรถที่ลดขนาดลงไปถึง 5,768 ปอนด์ กลับทำให้หลายๆ คนประทับใจได้ “ฉันอยากจะเกลียดรถคันนี้" Neil Johnson กล่าว “แต่ภายในของรถคันนี้สวยมาก และประสิทธิภาพก็ยังยอดเยี่ยมทั้งด้านความเร็วและเรื่องของการควบคุมรถ" Everett Robert ถึงกับตั้งคำถามว่าเรื่องขับเคลื่อนนั้นว่ามาจาก “ไฟฟ้าหรือว่าใช้เชื้อเพลิงจรวดกันแน่” แต่นี่ไม่ได้หมายความว่า EQE จะได้รับคอมเม้นท์ที่ดีกว่ารถทุกคัน Ann Burris มองว่ารถคันนี้นั้น “ดี แต่ไม่น่าตื่นเต้น" แต่เธอและคนอื่นๆ อีกหลายคนกลับคิดผิด เพราะ Michael Sisk เรียกรถคันนี้ว่า “นักฆ่า Tesla” และ Michael Lombardo ยังเสริมอีกว่า “สมรรถภาพของรถคันนี้นั้นยอดเยี่ยมมาก มันดีจนลืมไปเลยว่านี่คุณกำลังขับ SUV อยู่”

เป็นที่เข้าใจกันว่า Hyperscreen ขนาด 56 นิ้วซึ่ง James Diggs เรียกว่า “ยอดเยี่ยม” นั้น ทำให้ทำให้กลุ่มคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยีแบบอะนาล็อกส่ายหน้า (แต่ก็เป็นที่น่าสนใจหากว่ากลุ่มคนเหล่านี้ได้ลองใช้งาน) แต่ EQE นำเสนอเทคโนโลยีที่ล้ำยุคกว่านั้น “ช่างเป็นการตกแต่งภายในที่ยอดเยี่ยมจริงๆ" Lee Carpenter กล่าว แม้ว่า Morgan Saliny จะพูดว่า “จำนวนหน้าจอและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในรถคันนี้ทำให้น่าเวียนหัว" แต่กลับไม่ใช่เช่นนั้นสำหรับ Jacob Januszewski ผู้ซึ่งประทับใจกับ “ความสมดุลอันประณีตระหว่างสมรรถนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและความหรูหราภายในของ SUV ซึ่งมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เพียงแต่สร้างความพึงพอใจเท่านั้น แต่ยังสร้างความประทับใจในช่วงเวลาที่ไม่คาดคิดที่สุดอีกด้วย”

จากบทความโดย Robert Ross และ Viju Mathew

The most future-forward model in our 2024 Car of the Year lineup, the Mercedes-AMG EQE SUV was also the sleeper of the field. Underestimated upon first impressions, the vehicle surprised some by quietly tallying a robust number of votes. The same way BMW tapped into its motorsport division for the XM in our competition, Mercedes turned to its high-performance AMG team to arm this 617 hp family hauler with enough grunt to fire off the line, which was put to the test at both Sonoma Raceway and the Concours Club. No small feat for a 5,768-pound (curb weight) commuter—and many were impressed. “I wanted to hate this car," said Neil Johnson. “However, the interior was gorgeous, and the performance was exceptional in both speed and handling." Everett Robert even asked if the propulsion was from “electricity, or does it run on rocket fuel?" That’s not to say the EQE won over everyone. Ann Burris dismissed it as “nice, but not exciting," but she and a few others were outliers. Michael Sisk called it a “Tesla killer," and Michael Lombardo found that “the performance was fantastic—you forget you’re driving an SUV."

Understandably, the 56-inch Hyperscreen dashboard, which James Diggs called “fabulous," alienated the analog crowd (and it will be interesting to see how it ages), but the EQE certainly offers the bleeding-edge tech of its day. “What a wonderful interior," Lee Carpenter enthused, although Morgan Saliny complained that “the dizzying amount of screens and electronics in this vehicle really became a distraction." Not so for Jacob Januszewski, who was taken by the SUV’s “exquisite balance between eco-friendly performance and interior extravagance, offering a driving experience that not only satisfies but also delights at the most unexpected moments."

From the article by Robert Ross and Viju Mathew

 

 

Share on

Published 14th February 2024
×