Bertha Benz นารีผู้ขับขี่รถยนต์พลังงานน้ำมันคนแรกบนโลก

เมื่อพูดถึงประวัติศาสตร์ของรถยนต์ หลายคงคงพอทราบอยู่แล้วว่าชายชาวเยอรมันนามว่า Carl Benz (คาร์ล เบนซ์) นั้นเป็นวิศวกรผู้ก่อตั้งบริษัทในชื่อ Benz & Cie. Rheinische Gasmotorenfabrik เรียกสั้นๆ ว่า Benz & Cie. (Mercedes-Benz ในปัจจุบัน) แล้วประดิษฐ์และจดทะเบียนสิทธิบัตรรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันคันแรกของโลกขึ้นมาเมื่อปี 1886 ในชื่อ Benz Patent Motor Car (Benz Patent-Motorwagen ในภาษาเยอรมัน)

Benz Patent Motor Car โมเดล 3

อันที่จริง Carl ประดิษฐ์เครื่องยนต์พลังงานน้ำมันได้ตั้งแต่วันสุดท้ายของปี 1879 แล้ว แต่มาประกอบร่างเป็นรถยนต์สามล้อ 2 ที่นั่งได้ในปี 1885 ก่อนจะนำไปจดทะเบียนสิทธิบัตรในเดือนมกราคมปี 1886 แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังมีข้อบกพร่องที่ต้องปรับปรุงอยู่หลายจุด ต่อมาในปี 1888 เขาดำเนินการปรับปรุงแก้ไขจนออกมาได้เป็น Benz Patent Motor Car รถสามล้อขับเคลื่อนด้วยน้ำมันรุ่นที่ 3 แต่ก็ยังไม่กล้าจะนำออกมาขับให้สาธารณชนดู ด้วยว่าเมื่อครั้งที่นำรถที่ประดิษฐ์เสร็จแล้วให้ชาวบ้านร้านตลาดดู ผู้คนต่างพากันหัวเราะเยาะและไม่เชื่อว่ารถสามล้อไร้ม้าแบบนี้จะแล่นได้ด้วยตัวมันเอง อีกทั้งความเชื่อทางศาสนาที่ว่ารถไร้ม้าแต่เคลื่อนที่ได้แบบนี้คือพาหนะของปีศาจ ยิ่งทำให้ความมั่นใจในว่าที่สิ่งประดิษฐ์เปลี่ยนโลกของเขาลดน้อยลงไปอีก

Bertha Benz (เบอร์ธา เบนซ์) ภรรยาของ Carl คือคนเดียวที่อยู่เคียงข้างเขามาตลอดเวลาการประดิษฐ์และพัฒนารถ Benz Patent Motor Car นี้ อันที่จริงชีวิตรักของ Bertha กับ Carl ก็เหมือนนิยายน้ำเน่าของรักต่างชนชั้น เพราะ Bertha นั้นเป็นสาวที่มาจากตระกูลผู้มีอันจะกิน เธอได้รับการศึกษาในโรงเรียน สนใจเรื่องวิทยาการและได้มาพบกับ Carl หนุ่มน้อยชนชั้นกลางที่พึ่งเรียนจบวิชาวิศกรรมศาสตร์จากมหาวิทนาลัยคาลส์รูเออ (สถาบันเทคโนโลยีคาลส์รูเออ, Karlsruhe Institute of Technology ในปัจจุบัน) ที่คลับชนชั้นสูงแห่งนึงก่อนที่เขาจะเล่าให้เธอฟังถึงไอเดียการสร้างรถพลังงานน้ำมันคันให้ฟัง

Bertha Benz

Bertha และ Carl พูดคุย คบหาและแต่งงานกันหลังจากนั้น เธอเชื่อมั่นในไอเดียของสามีจนเอาเงินสินสอดมาลงทุนสร้างบริษัท Benz & Cie. ขึ้นมาและเห็นการสร้างรถ Benz Patent Motor Car ทุกขั้นตอนพร้อมทั้งเห็นความท้อใจของสามีเธอด้วย แต่นั้นทำให้เธอตัดสินใจครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของรถยนต์ ด้วยการแอบนำเอารถ Benz Patent Motor Car รุ่นที่ 3 ออกเดินทางไกลกว่าร้อยกิโลเมตรโดยไม่บอกให้สามีรู้แต่จะให้ชาวโลกรู้ในเช้าตรู่ของวันใดวันหนึ่งในเดือนสิงหาคมปี 1888

เธอทิ้งจดหมายบอกสามีไว้ ก่อนออกเดินทางจากเมือง Mannheim (มานน์ไฮม์) ไปเยี่ยมแม่ที่เมือง (Pforzheim) ฟอร์ซไฮม์ ซึ่งห่างออกไปราว 90 กิโลเมตร พร้อมกับลูกชาย 2 คนคือ Eugen และ Richard ด้วยรถสามล้อเติมน้ำมัน Benz Patent Motor Car ให้กำลังขับเคลื่อน 2.5 แรงม้า ทำความเร็วได้ราว 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และการเดินทางนี้จบลงด้วยดีเมื่อพวกเขาทั้ง 3 เดินทางถึงยัง Pforzheim ในเวลาพลบค่ำ ทำให้เธอและลูกๆ กลายเป็นคนกลุ่มแรกบนโลกที่เดินทางไกลด้วยรถยนต์พลังงานน้ำมัน และเธอก็คือคนขับรถยนต์ทางไกลคนแรกของโลกอีกด้วย

การเดินทางของทั้ง 3 นั้นประสบปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าง เช่น น้ำมันเชื้อเพลิงหมด ก็ต้องไปซื้อเอา “ลิโกรลิน (Ligroin)" ตัวทำละลายรอบเปื้อนที่ทำมาจากปิโตรเลียมจากร้านขายยามาเป็นเชื้อเพลิง เธอยังต้องเอาปิ่นปักผมมาคอยแทงไล่เศษสิ่งอุดตันที่อยู่ในท่อส่งเชื้อเพลิงและยังต้องเอาสายรัดถุงน่องมารัดท่อจุดชนวดที่ขาดระหว่างทาง หรือเมื่อเจอเนินสูงมากๆ ทั้ง 3 แม่ลูกก็ต้องช่วยกันลงมาเข็นรถ เพราะกำลังขับของรถคันนี้ยังไม่มากพอ ต้องให้ช่างตัดรองเท้ามาเย็บหนังเป็นเบรคให้แทนอันเดิมที่ขาด ส่วนเรื่องการระบายความร้อนนั้น ต้องคอยเติมน้ำอยู่เรื่อยๆ เพราะระบบระบายความร้อนของรถคันนี้เป็นแบบเปิดที่น้ำจะระเหยตลอดเวลาเมือรถวิ่ง แต่พวกเขาก็เดินทางสำเร็จ

Bertha ส่งข่าวการเดินทางของเธอและลูกให้ Carl ทราบผ่านโทรเลขระหว่างทาง ก่อนจะส่งไปบอกว่าถึงแล้วอย่างปลอดภัยในตอนค่ำและเดินทางกลับมายัง Mannheim ในอีกไม่กี่วันต่อมา

และแล้วทุกอย่างก็เป็นไปอย่างที่เธอตั้งใจ เมื่อเธอและลูกๆ เดินทางกลับมาถึงบ้านอย่างสวัสดิภาพพร้อมกับข่าวสารปากต่อปากว่ามีแม่ลูกเดินทางไกลด้วยรถพิเศษไม่ต้องเทียมม้า แม้ว่าจะมีคนหวาดกลัวกับข่าวและสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ แต่ก็ไม่มากเท่ากับจำนวนคนที่สนใจและเชื่อว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะช่วยให้การเดินทางเป็นไปได้ง่ายขึ้น

เวลาผ่านมาร้อยกว่าปี Benz & Cie. ได้พัฒนากิจการใหญ่โตจนเกิดมาเป็น Mercedes-Benz พร้อมนวัตกรรมด้านการขับขี่มากมายในปัจจุบัน ส่วนนึงในความสำเร็จนี้ก็ต้องยกให้กับผู้หญิงที่ไม่เคยหยุดเชื่อมันในตัวเองนามว่า Bertha Benz

สุขสันต์วันสตรีสากลครับ

Bertha Benz และ Carl Benz
Share on

By: Photographer:
Published 8th March 2021
×