นายเลิศ กรุ๊ป ร่วมกับ เอกอล ดูคาส (École Ducasse) จัดตั้งโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหารในประเทศไทย

นายเลิศ กรุ๊ป ร่วมกับ เอกอล ดูคาส (École Ducasse) จัดตั้งโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหารในประเทศไทย พร้อมเปิดภายในไตรมาสสองของปี พ.ศ. 2565

 

นายเลิศ กรุ๊ป กลุ่มผู้ดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับลักซ์ชัวรี่ และธุรกิจการให้บริการแบบครบวงจรที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 140 ปี ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ โรงเรียนสอนทำอาหารเอกอล ดูคาส (École Ducasse) ภายใต้การบริหารของบริษัท ซอมเมต์ เอดูเคชั่น (Sommet Education) กลุ่มบริหารสถาบันการศึกษาด้านการบริหารการจัดการอุตสาหกรรมการโรงแรมและการบริการชั้นนำระดับโลก เปิดตัวโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาส – นายเลิศ กรุงเทพ สตูดิโอ สถาบันที่ฝึกอบรมด้านศิลปะการทำอาหารและขนมอบในประเทศไทย ด้วยการที่ประเทศไทยมีการสืบทอดศิลปะการทำอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีเชฟมากความสามารถฝึกฝนพัฒนาฝีมือการทำอาหารอย่างสม่ำเสมออีกทั้งเหล่ามือสมัครเล่นผู้ที่มีความหลงใหลในการทำอาหาร ทำให้ประเทศไทยเหมาะสมแก่การเป็นฐานในการพัฒนาการเรียนการสอนเฉพาะด้านศิลปะการทำอาหารและการทำขนมอบ

โรงเรียนเอกอล ดูกาส ก่อตั้งขึ้นโดยเชฟอลัง ดูคาส (Alain Ducasse) ในปีพ.ศ. 2542 ที่ประเทศฝรั่งเศส เชฟอลัง ดูคาส เป็นเชฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยเป็นเชฟเพียงผู้เดียวในโลกที่ได้ครอบครองดาวมิชลินมากถึง 20 ดวง อลัง ดูคาส เกิดในแคว้นลองด์ส (Landes) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส และมีชื่อเสียงโด่งดังจากความสร้างสรรค์และความล้ำสมัยในการทำอาหาร ความใส่ใจในรายละเอียดและการอุทิศตนในการรังสรรค์เมนูต่างๆ ให้มีคุณภาพด้วยเทคนิคการทำอาหารอันน่าทึ่ง การส่งต่อองค์ความรู้และเทคนิคในการประกอบอาหารของเขาเป็นหัวใจสำคัญของโรงเรียนเอกอล ดูคาส

ในการลงนามสัญญาครั้งนี้ มาดาม เอลิซ มาซูเรล (Elise Masurel) กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนเอกอล ดูคาส กล่าวว่า “พวกเรามีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับนายเลิศ กรุ๊ป ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำาคัญที่ทำให้โรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาสเดินหน้าไปอย่างรวดเร็วในประเทศไทย และถือเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางอาหารระหว่างกัน ที่จะผลักดันให้เกิดการคิดค้นหลักสูตรใหม่ๆร่วมกันสู่ทีมของเราและวงการอาหารอีกด้วย"

ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนายเลิศ กรุ๊ป กล่าวว่า “นายเลิศ กรุ๊ป มุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศโดยการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับพาร์ทเนอร์ที่ดีที่สุดในแต่ละสาขา เราภูมิใจที่ได้สืบสานต านานของนายเลิศ ในคราวนี้ เราภูมิใจเสนอศิลปะการประกอบอาหารอันมีชื่อเสียงมายาวนานระดับโลกอย่างโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาส โดยมุ่งพัฒนาศักยภาพด้านการทำอาหารนานาชาติในประเทศไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล นอกจากนี้ เราเชื่อว่าโรงเรียนแห่งนี้จะเป็นฟันเฟืองอีกหนึ่งตัวที่สำคัญในการผลิตบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีความสามารถสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยวของประเทศต่อไป"

สำหรับการเปิดตัวโรงเรียนเอกอล ดูคาส ในประเทศไทยนั้น ในช่วงเริ่มต้นจะเปิดภายใต้แบรนด์ เอกอล ดูคาส “สตูดิโอ" (École Ducasse Studio) ที่มีต้นแบบมาจาก เอกอล ดูคาส สตูดิโอ ปารีส ซึ่งตั้งอยู่ ณ ใจกลางของเขต 16 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยโรงเรียนสอนศิลปะการท ำอาหาร เอกอล ดูคาส – นายเลิศกรุงเทพฯ สตูดิโอ จะตั้งอยู่ภายในอาณาบริเวณของปาร์คนายเลิศ สวนที่มีอายุกว่าร้อยปี ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 1,000 ตารางเมตร โดยมีแผนจะเปิดสอนหลักสูตรแรกภายในไตรมาสที่ 2 ของปีพ.ศ. 2565 โดยทางโรงเรียนมีความมุ่งมั่นที่จะขยายสาขาในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย ทั้งนี้หลักสูตรการเรียนในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจะผสมผสานความเป็นมาของอาหารไทยและอาหารฝรั่งเศส แต่ก็ยังสะท้อนถึงวิธีการทำอาหารแบบร่วมสมัยและยึดปณิธานของเชฟระดับตำนานผู้ก่อตั้งสถาบันอีกด้วย

มร. เบอร์นัวท์-เอเตียง โดเมงเชต์ (Benoît-Etiene Domenget) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของซอมเมต์ เอดูเคชั่น มีความคิดเห็นว่า “การเปิดตัวสาขาใหม่ของโรงเรียนที่กรุงปารีส เมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว นับเป็นมิติใหม่ของโรงเรียนเอกอล ดูคาส ที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความสนใจที่มีต่อหลักสูตรการทำอาหารชั้นเลิศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สถาบันระดับโลกแห่งนี้จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการขับเคลื่อนที่สำคัญในวงการอาหารของประเทศไทยจนไปถึงระดับภูมิภาค"

โรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาส ประเทศไทย วางแผนที่จะเปิดหลักสูตรศิลปะการทำอาหารขนมอบและสาขาวิชาการฝึกฝนการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายทั้งระดับมืออาชีพ มือสมัครเล่น รวมถึงบัณฑิตจบใหม่และเยาวชนอีกด้วย

https://www.ecoleducasse.com/en

Share on

Published 1st April 2021
×