มีอะไรในคอนโดราคา 1.9 พันล้านบาทที่ตั้งอยู่บนพิพิธภัณฑ์ MoMA กลางนิวยอร์ก

1 ในเมืองที่ราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์สูงสุดในโลกตลอดกาลก็ย่อมต้องมีมหานครนิวยอร์กอยู่ในลิสต์ตลอด และยิ่งเป็นคอนโดที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านมิดทาวน์แมนฮัตตัน ห่างจากสวนสาธารณะ Central Park (เซนทรัล พาร์ค) ไม่กี่ร้อยเมตรและมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (Museum of Modern Art, MoMA) ตั้งอยู่ชั้นล่างให้ลงไปชมด้วยทุกเมื่อ ไม่แปลกที่ห้องที่แพงที่สุดของคอนโดตรงนี้จะมีราคาเกือบ 2 พันล้านบาท

คอนโดนี้มีชื่อเรียกว่า 53 West 53 ตั้งชื่อตามที่อยู่ของมัน มันเป็นคอนโดระดับหรู สูง 82 ชั้นที่มาพร้อมโปรไฟล์ดีเยี่ยม เป็นผลงานการออกแบบจาก Jean Nouvel (ฌอง นูแวล) สถาปนิกเจ้าของรางวัล Pritzker Prize (พริตซ์เกอร์) ที่เปรียบเสมือนรางวัลโนเบลในวงการสถาปัตยกรรม เขาออกแบบให้คอนโดแห่งนี้มีความสูง 320 เมตรแล้วแบ่งออกเป็นส่วนที่อยู่อาศัยและส่วนแกลลอรีแห่งใหม่ของ MoMA ด้านล่าง ซึ่งห้องที่ 53 West 53 นี้ก็มีให้เลือกตั้งแต่ราคา 3.2 ไปจนถึง 63 ล้าน USD เลย ก่อนจะใช้บริการ Thierry Despont สำหรับงานตกแต่งภายในของตึก

ห้องที่แพงที่สุดของ 53 West 53 มีชื่อว่า “PH76” อันที่จริงจะเรียกว่าห้องก็ไม่ถูกนักเพราะว่า PH76 เป็นคอนโดแบบ Duplex (ดูเพลกซ์) ตั้งอยู่บนระหว่างชั้น 76 และ 77 ทั้งชั้น ทำให้มันมีพื้นที่ใช้งานทั้งสิ้น 740.7 ตารางเมตร แบ่งเป็น 6 ห้องนอน 6 ห้องน้ำหลัก 2 ห้องน้ำย่อย พร้อมส่วนห้องนั่งเล่นและส่วนทานอาหารในแต่ละชั้นด้วย ซึ่งการจะขึ้นมาที่ PH76 นี้ก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยลิฟท์ส่วนตัวแบบไม่ต้องไปแย่งใครใช้

ความแพงระยับของ PH76 นอกจากจะเป็นทำเลแล้ว วิวด้านในก็ถือเป็นจุดขายหลัก เพราะมันตั้งอยู่เกือบบนสุดของตึกทำให้เห็นวิวของนิวยอร์กได้แบบ 360 องศา ทั้งวิวสวนเซนทรัล พาร์ค วิวแม่น้ำฮัดสัน วิวแมน้ำอีสต์เลยไปจนถึงเทพีเสรีภาพและตึกเอมไพรซ์สเตทอันโด่งดัง นอกจากนี้ ทางโครงการใช้บริการนักออกแบบภายในชื่อดัง Rebecca Robertson (รีเบคกา โรเบิร์ตสัน) อดีตบรรณาธิการด้านบ้านและการออกแบบตกแต่งประจำนิตยสาร Martha Stewart Living มาเป็นผู้ออกแบบและตกแต่งภายในให้ ซึ่งเธอก็เลือกเอาเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งแบบมินิมัลติดกลิ่นวินเทจนิดๆ ด้วยไม้และหินอ่อนมาช่วยเบรคความล้ำสมัยของโครงสร้างภายนอกและโครงสร้างส่วนรับน้ำหนัก เพื่อให้ห้องนี้ดูอบอุ่นมากขึ้น

นอกจาก PH76 แล้ว 53 West 53 ยังมีห้องดูเพลกซ์พร้อมวิว 360 องศาแบบนี้ในขนาดเล็กลงมาที่ 646 ตารางเมตร ในชื่อเรียบง่ายว่า “62"  ขายในราคาย่อมเยากว่านิดหน่อยที่ 46 ล้าน USD หรือราว 1.6 พันล้านบาท ส่วนห้องที่ถูกที่สุดของโครงการนี้มีขนาด 132 ตารางเมตร ขายในราคา 3.2 ล้าน USD หรือราว 96 ล้านบาท หากสนใจสามารถติดต่อโครงการเพื่อเยี่ยมชมทั้งแบบออนไลน์และชมโครงการจริงได้เลย

Share on

Published 2nd March 2021
×