INTO THE ENCHANTED FOREST วนาเบลล์ เกาะสมุย

วนาเบลล์ เอ ลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น รีสอร์ท เกาะสมุย (Vana Belle, a Luxury Collection Resort, Koh Samui) คือสรวงสวรรค์แห่งการพักผ่อนที่ซ่อนตัวอยู่ป่าหิมพานต์ ณ ชายหาดเฉวงน้อย ด้วย 72 ห้องพักแบบพูลสวีทและ 7 พูลวิลลา ที่ผสานความเป็นส่วนตัวเข้ากับความหรูหราและความเป็นไทยร่วมสมัย

เดอะ ลักซ์ชูรี่ คอลเลคชั่น® (The Luxury Collection®) คือกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นแบรนด์โรงแรมในเครือแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล (Marriott International) ที่นำเสนอประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของการพักผ่อนอย่างแท้จริงเพื่อสร้างความทรงจำอันล้ำค่าให้กับแขกผู้เข้าพัก พร็อพเพอร์ตี้แต่ละแห่งแสดงออกถึงสถานที่ตั้งอันโดดเด่นแบบไม่ซ้ำใคร โรงแรมส่วนใหญ่จะมีอายุยาวนานหลายศตวรรษและได้รับการกล่าวขานว่าเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดในระดับนานาชาติ

สำหรับ ‘วนาเบลล์’ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ของหาดเฉวงน้อยบนเกาะสมุย รีสอร์ทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่และเปิดตัวครั้งแรกในปี 2013 ด้วยคอนเซ็ปต์ ‘ป่าอันแสนงดงาม’ ซึ่งเกิดจากการผสมคำว่า วนา (Vana) ที่แปลว่า ‘ป่า’ ในภาษาสันสกฤต และ เบลล์ (Belle) ซึ่งแปลว่า ‘งดงาม’ หรือ ‘หญิงงาม’ วนาเบลล์จึงเป็นเหมือนสวรรค์แห่งการพักผ่อนสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่โอบล้อมไปด้วยแมกไม้ สายน้ำ พ่วงด้วยทัศนียภาพอันสุดตระการตาของทะเลอ่าวไทยจากมุมที่สวยที่สุดบนเกาะสมุย อีกทั้งยังมีวิวสวนสวยราวกับป่าในวรรณคดีชวนให้หลงใหล โดยคุณสามารถชื่นชมความงามของทะเลและป่าผ่านระเบียงและสระว่ายน้ำส่วนตัวที่จัดเตรียมไว้สำหรับห้องพักทุกประเภท ซึ่งถูกจัดแบ่งเป็นคลาสต่างๆ ตั้งแต่ Economy Class เช่น จังเกิ้ล พูล สวีท หนึ่งห้องนอน (ขนาด 86 ตารางเมตร), Business Class เช่น พรีเมี่ยม โอเชี่ยน พูล สวีท หนึ่งห้องนอน (ขนาด 86 ตารางเมตร) ไปจนถึง First Class เช่น ทรอปิคัล พูล วิลลา (ขนาด 211 ตารางเมตร) ที่แต่ละคลาสมาพร้อมประสบการณ์เข้าพัก เมนูอาหารเช้า และบริการพิเศษที่แตกต่างกัน เสมือนการโดยสารบนเครื่องบิน 

Economy Class: Jungle Pool – Twin Living Area
Business Class: Premium Ocean – Bedroom
First Class: Tropical Pool Villa – Bedroom
First Class: Tropical Pool Villa – bathroom
First Class: Tropical Pool Villa – Exterior

Robb Report Thailand มีโอกาสเข้าพัก ณ ทรอปิคัล พูล วิลล่า (211 ตารางเมตร) ซึ่งหลายคนโปรดปรานตั้งแต่ก้าวแรกที่มาถึง ด้วยตำแหน่งที่ตั้งที่รายล้อมด้วยสวนเขียวชอุ่ม ซึ่งคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับวิวสวนและวิวทะเลจากระเบียงห้อง ที่มีสระว่ายน้ำพร้อมหลังคามุงจากคอยทอดตัวให้ร่มเงา บนระเบียงมีเตียงอาบแดดสองเตียงและร่มบังแดด ใกล้ ๆ กันมีชุดโต๊ะนั่งเล่นสำหรับทานมื้อว่างแสนอร่อย ห้องพักโปร่งและอบอุ่นด้วยแสงธรรมชาติที่สาดเข้ามา ผสมผสานวิวทะเลสุดอลังการ เน้นรายละเอียดด้วยของประดับตกแต่งสีเงินทองวาววับและพื้นไม้ขัดมัน ดีไซน์ห้องสไตล์ไทยประดับด้วยงานศิลปะแปลกตา ที่ได้แรงบันดาลใจจากตำนานป่าหิมพานต์และสัตว์ในตำนานวรรณคดีไทย นอกจากข้าวของเครื่องใช้ในห้องพักสมมาตรฐานโรงแรมระดับห้าดาว ตู้แช่ไวน์และแชมเปญ สิ่งที่สร้างความประทับใจคือห้องน้ำที่กว้างถึง 43 ตารางเมตร แยกเป็นสัดส่วนชัดเจน ทั้งโซนสำหรับแต่งตัว ห้องสุขา และห้องอาบน้ำฝักบัวที่ครบครันด้วยชุดของใช้ในห้องน้ำกลิ่นพิเศษจาก PAÑPURI มาพร้อมบริการจากบัตเลอร์ส่วนตัวที่คอยให้บริการ (สำหรับห้องระดับ Business Class ขึ้นไป) พร้อมทีมคอนเซียร์จมากประสบการณ์ที่ได้รับการรับรองจากสมาคมกุญแจทอง (Les Clefs d’Or) ที่จะเป็นผู้ให้คำแนะนำเพื่อประสบการณ์การท่องเที่ยวเกาะสมุยรวมไปถึงประสบการณ์เข้าพักที่พิเศษยิ่งกว่า โดยมี Mr. Dieter Ruckenbauer ผู้จัดการทั่วไปของรีสอร์ท ที่ผ่านการทำงานร่วมกับโรงแรมในเครือ Marriott International มาอย่างยาวนานคอยให้การต้อนรับ และดูแลใส่ใจด้วยความใกล้ชิดตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คือของการเข้าพัก

Mr. Dieter Ruckenbauer, General Manager – Vana Belle, a Luxury Collection Resort, Koh Samui

‘ต้นมะพร้าว’ เปรียบดั่งโอเอซิสอันสดชื่นบนผืนทรายของเกาะสมุย นอกจากจะเป็นภาพจำเมื่อคิดถึงเกาะสมุยแล้ว ภาพจากมุมสูง หรือ Top View ของต้นมะพร้าวที่มีลำต้นตรงตั้งตระหง่านอยู่ทางด้านหน้ารีสอร์ท ยังกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของ วนาเบลล์ เอ ลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น รีสอร์ท เกาะสมุย อีกด้วย ทว่าองค์ประกอบของต้นมะพร้าวกลับไม่ได้อิทธิพลต่อการออกแบบตกแต่งรีสอร์ทแห่งนี้มากเท่ากับเรื่องเล่าจากป่าหิมพานต์และสัตว์ในตำนานวรรณคดีไทย อาทิ รูปปั้น ‘กุญชรวารี’ หรือช้างที่มีหางเป็นปลาที่เชื่อกันว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่สามารถข้ามมหาสมุทรที่ล้อมรอบภูเขาเมรุที่กระจาย รวมไปถึง พญาหงส์’ ที่คอยพิทักษ์ดูแลผู้เข้าพัก และตำนานของ ‘สระอโนดาต’ ที่ตั้งอยู่ใกล้สระว่ายน้ำอินฟินิตี้สีน้ำเงินครามซึ่งเป็นสระว่ายน้ำหลักของรีสอร์ทริมชายหาดเฉวง 

‘อาหารและเครื่องดื่ม’ นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดของวนาเบลล์ที่ตั้งใจรังสรรค์ประสบการณ์ทางด้านรสชาติ เพื่อให้ถูกปากนักเดินทางไทยชาวไทยจากทั่วสารทิศที่เดินทางมา Staycation ณ เกาะสมุย รวมไปถึงผู้คนในท้องถิ่นที่แวะเวียนมารับประทานอาหารในช่วง Covid-19 โดยมี 2 ห้องอาหารหลักซึ่งต่างมีความหมายว่าป่าทำหน้าที่รับรองแขกผู้มาเยือน ได้แก่ 

คีรี เดอะ บิสโตร (Kiri The Bistro) ห้องอาหารนานาชาติร่วมสมัยที่สะท้อนถึงการผสมผสานทางวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี ปรุงในสไตล์บิสโตรที่เรียบง่ายทว่ามีรสชาติดี ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงคุณภาพเยี่ยม โดยมีเชฟบุ๊ง-ธนรัตน์ บวรเนาวรักษ์ เชฟหนุ่มรุ่นใหม่ที่เพิ่งมาประจำยังรีสอร์ทเป็นผู้ปรุงอาหารให้ชมสดๆ ในห้องครัวแบบเปิด ซึ่งเมนูที่เราได้ทดลองเป็นครั้งแรกอย่าง Caesar Salad, Salmon Tartar, Soup Prawn Bisque และ Roasted Lamb Rack ไปจนถึง Crispy Fried Coconut Custard (กะละแมทอดกับไอศกรีมกะทิสดอบควันเทียน) มีรสชาติดีและสวยงามชวนรับประทาน นอกจากนั้นในช่วงเวลาอาหารเช้า ห้องอาหารคีรีจะจัดเสิร์ฟเมนูยอดนิยมอย่างวนาเบล เอ้ก เบเนดิกต์, ออมเล็ตไข่ขาวน้ำยาปู, สลัดควินัว ฯลฯ ให้แขกผู้เข้าพักแยกตามเมนูในห้องคลาสต่างๆ  

พนาลี (Panali) คือร้านอาหารริมทะเลที่เสิร์ฟอาหารปักษ์ใต้ไทย ซึ่งได้รับอิทธิพลจากทั้งอาหารจีน มาเลเซีย และอินเดีย ที่ผสมผสานเข้ากับอาหารไทย ทุกเมนูปรุงอย่างพิถีพิถันด้วยวัตถุดิบที่ดีที่สุด Robb Report Thailand ได้เปิดประสบการณ์ Cooking Class เพื่อเรียนรู้การทำอาหารท้องถิ่นอย่าง ‘วายคั่ว’ หรือ ‘หมึกสายแห้งต้มกะทิ’ ตั้งแต่ขั้นตอนการขูดมะพร้าวด้วยวิธีการดั้งเดิม การคั้นน้ำกะทิ เลือกหมึกสาย ไปจนถึงการเตรียมและปรุงอาหารจานเด็ดของชาวเกาะสมุยในทุกขั้นตอน นอกจากนั้นเรายังได้ชิมเมนูเด็ดอย่าง น้ำพริกโจร, ยำผักกูด, แกงส้มปลากะพงสูตรปักษ์ใต้, ซี่โครงหมูฮ้อง, ขนมจีนน้ำยาปู, ทุเรียนทอด ฯลฯ เคล้าเสียงคลื่น สายลมและวิวทะเล พร้อมจิบเครื่องดื่มซิกเนเจอร์อย่าง The Golden Storm ซึ่งมีส่วนผสมของแม่โขงรัม คิดค้นโดย เกร็ก ไซเดอร์ มิกโซโลจิสต์ จาก ‘พูลบาร์’ บาร์เครื่องดื่มรูปทรงกลมตั้งอยู่ใกล้สระว่ายน้ำกลางแจ้งของรีสอร์ท โดยในช่วงเวลาดินเนอร์คุณยังสามารถจัดปาร์ตี้มื้อค่ำส่วนตัว ทางรีสอร์ทมีบริการจัดเตรียมมื้อค่ำ 4 คอร์สแบบส่วนตัวบนชายหาด เนรมิตให้เป็นมื้อค่ำใต้แสงเทียนสุดโรแมนติกท่ามกลางเสียงคลื่นและทรายนุ่มละมุนพร้อมแชมเปญชั้นเลิศได้อีกหนึ่งทางเลือก

 

วนาเบลล์ เอ ลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น รีสอร์ท เกาะสมุย ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสันทนาการครบครันทั้ง ‘วนา สปา’ ดินแดนแห่งการปรนนิบัติเยียวยาด้วยศาสตร์การนวดของไทย ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานป่าหิมพานต์และตัวละครในวรรณคดีไทยทั้งสี่ ได้แก่ มโนราห์ มัทนา รจนา และบุษบา, ฟิตเนสที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง, สระว่ายน้ำอินฟินิตี้ติดชายหาด, ห้องทดลองเครื่องดื่มสูตรพิเศษ, ห้องสัมมนาจัดเลี้ยง ฯลฯ การันตีด้วย 4 รางวัลสุดยอดแห่งการท่องเที่ยวประจำปี 2020 จาก TripAdvisor ที่จะเติมเต็มประสบการณ์ Staycation สุดโรแมนติกและเป็นส่วนตัวในป่าอันแสนงดงามริมชายหาดเฉวงน้อยของคุณด้วยความประทับใจ

Share on

Published 5th March 2021
×