ความอัศจรรย์ของ Jaquet Droz

Jaquet Droz

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรบริษัทนาฬิการะดับพรีเมียมหลายแห่งมี métiers d’art ateliers ที่ซึ่งชิ้นงานอันวิจิตรงดงามทำด้วยมือ แต่มีเพียงไม่กี่คนที่สามารถสร้างผลงานศิลปะเหล่านี้ในระดับที่น่าอัศจรรย์ของ Jaquet Droz ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดที่ทำจากโมเสกขององค์ประกอบที่แทบจะมองไม่เห็นไปจนถึงหน้าปัดออโตเมติกที่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหวขนาดเล็กที่ทำให้ฉากมีชีวิตชีวาที่ประกอบไปด้วยเหล่าดอกบัวที่เปรียบดั่ง “ราชินีแห่งไม้น้ำ” เป็นพืชที่มีสีสันสวยงามให้ดอกเหนือพื้นน้ำนำมาประดับบนหน้าปัดได้อย่างงดงาม

ศิลปะที่พบในผนังของโรงงานผลิตขนาดเล็กแห่งนี้ในหุบเขาของเทือกเขา Swiss Jura นั้นไม่มีใครเทียบได้ เทคนิคการตกแต่งบางอย่างในสตูดิโอนี้ เช่น หน้าปัดเปลือกไข่พร้อมระบบกลไกอัจฉริยะนำมาแสดงบนหน้าปัดที่โปร่งใสซึ่งไม่สามารถพบได้จากผู้ผลิตนาฬิการายอื่นในโลก

Jaquet Droz
The Making of Jaquet Droz Watches
The Making of Jaquet Droz

Majesty in Micro

Many premium watch companies have métiers d’art ateliers, where exceptional artisanal pieces are done by hand. But few (if any) are able to create these works of art on the astonishing scale of Jaquet Droz. Whether it’s a dial made from a mosaic of nearly invisible elements to an automaton dial with miniature moving parts that bring a scene to life, the artistry found within the walls of this small manufacture in the valley of the Swiss Jura Mountains is unparalleled. Some of the decorative techniques in this atelier, such as the eggshell dials, cannot be found at any other watchmaker in the world.

jaquet-droz.com

Share on

Published 23rd September 2021
×