อัพเดทสถานการณ์โรคเลื่อนจากพิษ COVID-19

ปกติแล้วช่วงต้นปีแบบนี้เราจะต้องได้เห็นภาพบรรยากาศงานเฉลิมฉลองเทศกาลดนตรี เทศกาลรางวัลต่างๆ แต่ด้วยการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงอยู่ในขั้นวิกฤตต่อเนื่องมาเป็นเวลาเกือบ 1 ปี ทำให้กิจกรรมการรวมตัวของคนหมู่มากถูกยกเลิกไป รวมทั้งงานประกาศรางวัลต่างๆ เหล่านี้ด้วย

Academy Awards ครั้งที่ 93
งานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ที่โด่งดังที่สุดในโลกอย่างงานะคาเดมี่ อวอร์ดส์ หรือ ออสการ์ (Oscar) ครั้งที่ 93 ประจำปี 2021 นี้ เดิมทีมีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ แต่ด้วยสถานการณ์โรคระบาดทำให้ต้องเลื่อนการจัดงานออกไปเป็นวันที่ 25 เมษายน โดยจะจัดในรูปแบบเดิมคือให้มีผู้เข้าร่วมงานและผู้รับรางวัลได้ตามปกติ ซึ่งนับเป็นการเลื่อนการจัดงานครั้งที่ 4 ในประวัติศาสตร์ 91 ปีของการแจกรางวัล (ครั้งแรกในปี 1938 เพราะน้ำท่วมเมืองลอสแอนเจลิส ครั้งที่ 2 เลื่อนหลังจากลอบสังหาร มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ เมื่อปี 1968 ครั้งที่ 3 เลื่อนหลังจากมีความพยายามลอบสังหารประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน เมื่อปี 1981)

Golden Globe Awards ครั้งที่ 78
งานโกลเดนโกลบหรืองานลูกโลกทองคำ เป็นงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ของสหรัฐฯ อีกงานที่เปรียบเสมือนลูกพี่ลูกน้องของงานออสการ์เลยทีเดียว เพราะงานนี้จะจัดก่อนงานออสการ์ 1 เดือนในเดือนมกราคม ซึ่งผู้ชนะในงานนี้ มักจะเป็นผู้ชนะในงานออสการ์ด้วย แต่ปีนี้ลูกโลกทองคำก็ต้องโคจรมาจัดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์แทนจากพิษของโควิด-19 เหมือนกัน

British Academy of Film and Television Arts Awards ครั้งที่ 74
รางวัลสถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์บริติช (British Academy of Film and Television Arts) หรือชื่อย่อว่าบาฟต้า (BAFTA) เป็นการประกาศรางวัลของทั้งวงการภาพยนตร์และโทรทัศน์จากฝั่งอังกฤษที่จัดขึ้นมาครั้งแรกเมื่อปี 1949 ซึ่งงานนี้ก็ประกาศเลื่อนออกไปจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์มาเป็นวันที่ 11 เมษายนแทน

Grammy Awards ครั้งที่ 63
ข้ามมาที่งานประกาศผลรางวัลทางดนตรีอย่างแกรมมี่ อวอร์ดกันบ้าง แม้งานประกาศผลรางวัลครั้งที่ 63 ประจำปี 2021 นี้จะถูกเลื่อนออกไปจากวันที่  31 มกราคม เป็นวันที่ 14 มีนาคม แต่กระแสความร้อนแรงของงานนี้ก็ไม่ได้หมดไปง่ายๆ เพราะเมื่อมีการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงประจำปี 2021 มาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหูเรื่องความไม่เหมาะสมต่างๆ ซึ่งคนที่ออกมาบ่นก็ไม่ใช่ใครแต่เป็นศิลปินทั้งจัสติน บีเบอร์และเดอะวีคเอน ที่ออกโรงบ่นเองเลย

Coachella Music Festival 2021
ล่าสุดงานใหญ่ที่ถูกประกาศเลื่อนเมื่อวันก่อนก็หวยมาลงที่งานเทศกาลดนตรีโคเชล่า (Coachella Music Festival) ในแคลิฟอร์เนียที่ทางฝ่ายสาธารณะสุขได้ออกมาประกาศให้เลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด และนี่เป็นการเลื่อนครั้งที่สามแล้ว จากเดิมที่มีกำหนดจัดในเดือนเมษายนปีที่แล้ว เลื่อนมาเป็นเดือนตุลาคม ก่อนจะเลื่อนมาเป็นเดือนเมษายนปีนี้ และถูกสั่งเลื่อนออกไปอีกจากที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในแคลิฟอร์เนียยังพุ่งสูงต่อเนื่อง

นอกจากงานที่กล่าวมาแล้ว เทศกาลดนตรีและงานประกาศรางวัลอื่นๆ ทั่วโลกก็ถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปเช่นกัน อย่างงาน Glastonbury Music Festival ในอังกฤษที่จะจัดในเดือนมิถุนายนก็ถูกยกเลิกไปแล้ว งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Cannes Film Festival ที่ปกติจัดในเดือนพฤษภาคม มาจัดระหว่างวันที่ 6-17 กรกฎาคมแทน

 

Share on

By:
Published 2nd February 2021
×