รู้ไหมว่าใครผลิตถ้วยรางวัลให้การแข่ง NFL Super Bowl ตลอด 54 ปีที่ผ่านมา?

การแข่งขัน NFL Super Bowl (เอ็นเอฟแอล ซูเปอร์โบวล์) ครั้งที่ 55 ที่เมืองแทมปา ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อเช้าวันนี้ (ตามเวลาประเทศไทย) ที่ผลออกมาว่า Tampa Bay Buccaneers (แทมป้า เบย์ บัคคาเนียร์ส) เอาชนะ Kansas City Chiefs (แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์) ไปแบบขาดลอย ด้วยคะแนน 31-9 สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกที่ชนะในบ้านตัวเองในการแข่งซูเปอร์โบวล์ และงานนี้ก็ได้นักร้องหนุ่มอาเบล The Weeknd มาร่วมโชว์ในช่วงพักครึ่งด้วย

Tom Brady ตำแหน่งควอเตอร์แบ๊คทีม Tampa Bay Buccaneers กับถ้วยรางวัล Super Bowl ประจำปีนี้ ซึ่งนี่ถือเป็นการชนะ Super Bowl ครั้งที่ 7 ในการเป็นนักอเมริกันฟุตบอลอาชีพของเขาด้วย, Photo: Ben Liebenberg via AP
The Weeknd ทำการแสดงพักครึ่งในชุดจาก Givenchy, Photo: Courtesy of Brand

ย้อนกลับมาที่ตัวเกมส์ ถ้าคุณติดตามการแข่งขัน Super Bowl นี้มาเป็นเวลานาน คุณอาจจะสังเกตุเห็นว่าผู้ชนะของทุกปีจะได้รางวัลเป็นถ้วยรางวัลรูปทรงลูกอเมริกันฟุตบอลที่ทำมาจาก Sterling Silver (เงินที่มีแร่เงินบริสุทธิ์ 92.5% ผสมโลหะอื่นๆ) ซึ่งผู้ผลิตถ้วยรางวัลนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นแบรนด์เครื่องประดับสัญชาติอเมริกันที่พึ่งถูกกลุ่ม LVMH ซื้อไปอย่าง Tiffany & Co. นั้นเอง

ถ้วยรางวัลนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า “World Professional Football Championship" และใช้ชื่อนี้อยู่ระหว่างปี 1967-1970 ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นชื่อ Vince Lombardi Trophy ตามชื่อของ Vince Lombardi (วินซ์ ลอมบาร์ดี) ตำนานนักอเมริกันฟุตบอลที่เสียชีวิตในปี 1970 พอดี ถ้วยรางวัลนี้สูง 22 นิ้ว หนัก 8 ปอนด์ (3.6 กิโลกรัม) มาในรูปร่างและขนาดเท่าลุกอเมริกันฟุตบอลของจริง ใช้เวลาในการผลิตราว 4 เดือน ออกแบบโดย Oscar Riedner รองประธาน Tiffany & Co. เมื่อปี 1966 ซึ่งว่ากันว่าแบบร่างแรกของถ้วยรางวัลนี้ร่างบนกระดาษเช็ดปากระหว่างการพูดคุยกันของ Tiffany & Co. และ NFL

ทีมผู้ชนะการแข่งขัน Super Bowl จะได้รับถ้วนรางวัลนี้บนสนามก่อนส่งกลับไปที่แบรนด์เพื่อสลักชื่อทีมที่ร่วมแข่ง วัน เวลา สถานที่แข่งและผลคะแนนสุดท้ายก่อนจะส่งคืนทีมผู้ชนะพร้อมถ้วยรางวัลจำลองขนาดย่อมลงมาสำหรับทุกคนในทีม

Share on

By: Photographer:
Published 8th February 2021
×