ศิลปะอาหารจากประเทศจีน

ลืมอาหารจีนแบบเดิมๆไปได้เลย ตอนนี้เป็นเวลาที่ยอดเยี่ยมในการสำรวจอาหารจีนระดับพรีเมียม แต่ก่อนอื่น เราขออธิบายก่อนว่า ในขณะที่อเมริกาใช้คำว่า “ร้านอาหารแบบแฟรนไชส์” มักจะทำให้นึกถึงตัวเลือกต่างๆ มากมาย แต่ในประเทศจีน คำนี้หมายถึงเชฟผู้เชี่ยวชาญที่จะแนะนำอาหารจีนต้นตำรับ รสชาติดี และเทคนิคการทำอาหารที่ท้าทายแก่เมืองต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งบางครั้งยังได้รับดาวมิชลิน นี่คือคำแนะนำสำหรับสไตล์อาหารจีนสามอันดับแรกที่สร้างกระแสในสหรัฐอเมริกา

เกี๊ยวซุป: แบรนด์ไต้หวัน Din Tai Fung ได้เปิดสาขาแรกในอเมริกาที่เมืองอาร์คาเดีย รัฐแคลิฟอร์เนีย ในปี 2000 ก่อนที่จะได้รับฮ่องกงมิชลินสตาร์ ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงในตะวันตก เช่นเดียวกันกับ Din Tai Fung ที่สิงคโปร์ที่เผชิญกับท้าทายจากแผนการของ Paradise Dynasty ที่จะเปิดตัวซุปเกี๊ยวหลากสีสัน รวมถึงฟัวกราส์และเห็ดทรัฟเฟิล ไปยังแคลิฟอร์เนียตอนใต้ในปีนี้ นอกจากนี้ Tim Ho Wan ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านติ่มซำชั้นเลิศและได้รับการขนานนามว่าเป็น “ร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินที่ราคาถูกที่สุดในโลก” ได้ขยายสาขาจากนิวยอร์กไปยังแคลิฟอร์เนียและลาสเวกัส

หม้อไฟ: ที่เริ่มต้นจากซุปใสธรรมดา แต่หม้อไฟโดนพัฒนาขึ้นมาโดยมีเครือ Haidilao แห่งเสฉวนเป็นผู้บุกเบิกเทรนด์หม้อไฟชั้นสูง การขยายธุรกิจในสหรัฐอเมริกาเริ่มต้นที่ Arcadia ในปี 2013 และนับตั้งแต่นั้นมาได้ขยายไปยังสถานที่ในนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งได้รับทุนจากการเสนอขายหุ้น IPO ที่ประสบความสำเร็จในฮ่องกง ร้านหม้อไฟหรูอื่นๆ เช่น Da Long Yi, Dolar Shop และ Liuyishou ก็ดำเนินรอยตามเช่นกัน

เป็ดปักกิ่ง: ในอดีตสงวนไว้สำหรับจักรพรรดิจีน เป็ดปักกิ่งได้รับการจัดเตรียมอย่างพิถีพิถันใช้เวลาหลายวัน แต่เมื่อไม่นานมานี้ ร้านอาหารฮ่องกงอย่าง Mott 32 และ Hutong ได้เปิดสาขาในสหรัฐอเมริกาที่ลาสเวกัส นิวยอร์ก และไมอามี โดยนำความเชี่ยวชาญที่มีมาหลายศตวรรษด้านเป็ดปักกิ่ง โดยเชฟที่ Hutong แขวนเป็ดไว้ 24 ชั่วโมงก่อนหมักและยัดไส้ ในขณะที่เชฟของ Mott 32 หมักน้ำตาลไว้ 48 ชั่วโมงก่อนแล่หนังเป็ดเสิร์ฟพร้อมกับแผ่นแป้งบางๆ พร้อมซอสฮอยซิน และแตงกวา

จากบทความของ Naomi Tomky

Forget Chinese food. Now is an excellent time to explore high-end Chinese cuisine. But first, let’s clarify something: while in America, the term “chain restaurant” often brings to mind mundane options, in China, it represents expert chefs introducing authentic, flavorful, and technically challenging Chinese dishes to cities worldwide—sometimes earning Michelin stars. Here’s a guide to the top three styles making waves in the US.

Soup Dumplings: Taiwanese chain Din Tai Fung’s first American outpost in Arcadia, California, opened in 2000, predating its Hong Kong Michelin-starred location. Now facing stiff competition on the West Coast, Din Tai Fung is challenged by Singapore-based Paradise Dynasty’s plans to introduce its colorful array of soup dumplings, including foie gras and truffle varieties, to Southern California this year. Additionally, Tim Ho Wan, known for its refined dim sum and title as “the world’s most inexpensive Michelin-starred restaurant,” has expanded from New York to California and Las Vegas.

Hot Pot: Initially a humble soup, hot pot has evolved, with Szechuan chain Haidilao pioneering the haute-hot-pot trend. Their US expansion began in Arcadia in 2013 and has since included locations in New York City, funded by a successful Hong Kong IPO. Other upscale hot pot chains like Da Long Yi, the Dolar Shop, and Liuyishou have followed suit.

Peking Duck: Historically reserved for Chinese emperors, Peking duck is meticulously prepared over several days. Recently, Hong Kong restaurants Mott 32 and Hutong have opened US locations in Las Vegas, New York, and Miami, bringing decades of Peking duck expertise. Chefs at Hutong hang the duck for 24 hours before marinating and stuffing it, while Mott 32’s chefs apply a sugar coating for 48 hours before carving the duck tableside, serving it with thin pancakes, hoisin sauce, and cucumbers.

From the article by Naomi Tomky

Share on

Published 3rd February 2024
×