“อเมริกันดีไซเนอร์” สัญลักษณ์ความเป็นปึกแผ่นของอเมริกาที่งานสาบานตนของ Joe Biden

เสื้อผ้าคือสิ่งแรกๆ ที่เรามองเห็น และยิ่งคุณมีตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โตมันยิ่งสำคัญที่ทุกอย่างจะต้องออกมาเรียบร้อย ดูดีและมีความหมายอย่างที่เราเห็นในงานพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา (Inauguration Day) คนที่ 46 ของ Joe Biden (โจ ไบเดน) ที่หลังจากมีข่าวลือว่าเขาจะสวมใส่สูทจากแบรนด์อเมริกันดรีมอย่าง Ralph Lauren (ราล์ฟ ลอเรน) เขาก็ปรากฎตัวในสูทของแบรนด์จริงๆ รวมทั้งสุภาพสตรีหมายเลข 1, Jill Biden (จิลล์ ไบเดน) ก็มาในชุดเดรสสีฟ้าสดใสแบรนด์ Markarian NYC ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวอเมริกันนามว่า Alexandra O’Neill

 

View this post on Instagram

 

A post shared by markarian (@markarian_nyc)

ตอนนึงของการกล่าวสุนทรพจน์หลังรับตำแหน่ง Joe Biden ได้บอกว่าเขาจะ “เป็นประธานาธิบดีเพื่อชาวอเมริกันทุกคน และจะทำงานให้กับทั้งคนที่โหวตและไม่โหวตให้เขาอย่างเท่าเทียมกัน" ซึ่งเข้ากันได้ดีกับตีมงาน “America United" หรืออเมริกันหนึ่งเดียวของงานในครั้งนี้และเครื่องแต่งกายของฝั่งรองประธานาธิดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ อย่าง Kamala Harris (กมลา แฮร์ริส) นั้นก็ยังแสดงถึงความตั้งใจที่รวบชาวอเมริกันให้กลับมาสามัคคีกันอีกครั้ง

 

รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกาเลือกใส่เดรสสีม่วงของ Sergio Hudson และเสื้อโค้ทสีเดียวกันจาก Christopher John Rogers, 2 ดีไซเนอร์ชาวอเมริกันผิวสีที่รายหลังประกาศชัดเจนว่าตนคือชาวรักร่วมเพศ เพื่อแสดงถึงความหลากหลายแต่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาติอเมริกา ซึ่งกมลานั้นมีเป็นมีความหลากหลายทางเชื้อชาติอยู่ในตัวจากการที่มีแม่เป็นชาวอินเดียและพ่อเป็นชาวจาไมก้าที่พบรักกันในอเมริกา และเลือกรองเท้าส้นสูง Manolo Blahnik แทน CONVERSE คู่ใจที่เธอชอบสวมใส่ประจำ ก่อนจะปิดท้ายด้วยสร้อยไข่มุกจาก W.Rosado แบรนด์ของ Wilfredo Rosado อเมริกันดีไซเนอร์อีกเช่นกัน ส่วน Douglas Emhoff (ดักลาส เอ็มฮอฟฟ์) สามีของเธอนั้นสวมสูทจาก Ralph Lauren เหมือนกันกับประธานาธิบดี

ไม่เพียงแต่ประธานาธิบดี, รองประธานาธิบดีและคู่สมรสเท่านั้นที่มาในแบรนด์อเมริกัน เพราะอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ทั้ง 2 คนอย่าง Michelle Obama (มิเชล โอบามา) และ Hillary Clinton (ฮิลลารี คลินตัน) นั้นก็เลือกเครื่องแต่งกายจากแบรนด์อเมริกันเช่นกัน โดย Michelle เลือกสวมชุดเดรสชมพูอมม่วงจาก Sergio เหมือนกับ Kamala ส่วน Hillary เลือกใช้ Ralph Lauren ในสีม่วงเหมือนกับ Kamala ซึ่งสีม่วงนั้นเป็นทั้งสีของการเรียงร้องสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งของเพศหญิง (พร้อมสีขาวและเหลือง) และยังเป็นสีที่ได้จากการผสมสีประจำของสองพรรคการเมืองอย่างรีพับลิกัน (แดง) และเดโมแครต (ฟ้า) ทำให้มันถูกใช้ในการแสดงออกอย่างแยบยลในงานนี้

Barack และ Michelle Obama, Photo: Associated Press

การเมืองเรื่องเครื่องแต่งกายไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะถ้าจำกันได้ในช่วงรับตำแหน่งใหม่ๆ ของนาย Justin Trudeau (จัสติน ทรูโด) นายกรัฐมนตรีของแคนาดานั้น เขามีสไตล์ประจำตัวที่โดดเด่นคือการสวมถุงเท้าสีและลายสดใสตัดกับสูทสีเข้มเพื่อให้เข้ากับบุคลิกคนรุ่นใหม่ของตัวเอง ก่อนจะปรับลุคให้ดูเคร่งขรึมขึ้นเมื่อต้นปี 2020 หลังจากชนะการเลือกตั้งและได้เป็นรัฐมนตรีต่อสมัยที่ 2 ท่ามกลางความนิยมที่ลดลง หรือแม้กระทั่งกับตัวของ Michelle Obama เองก็ตาม เพราะในสมัยที่เธอยังเป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 นั้น เธอมักเลือกใช้บริการเครื่องแต่งกายจากอเมริกันดีไซเนอร์หน้าใหม่ในงานสำคัญอยู่บ่อยครั้ง เช่นงานฉลองการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี (Inaugural Balls) ของ Barack Obama (บารัค โอบามา) เธอก็เลือกใช้ชุดจาก Jason Wu ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ในขณะนั้น และใช้บริการชุดของเขาในงานฉลองวาระที่ 2 อีกด้วย หรือจะเป็นดีไซเนอร์ชาวไทย-อเมริกันอย่างฐากูร พานิชกุล เธอก็เคยนำชุดของเขาไปใช้แล้ว

Barack และ Michelle Obama ที่งานฉลองฯ ครั้งแรกเมื่อปี 2009 และครั้งที่ 2 เมื่อปี 2013 ซึ่งเธอสวมชุดของ Jason Wu ทั้ง 2 ครั้ง
 

นอกจากนี้เธอยังชอบนำเอาแบรนด์ราคาย่อมเยาและเรียบง่ายอย่าง J.Crew มาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการแต่งตัว ซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Elle ไว้ว่าเครื่องแต่งกายปกติยกเว้นชุดราตรีในงานสำคัญๆ นั้น เธอจ่ายเองทั้งหมด ส่วนชุดราตรีนั้นเมื่อใช้งานเสร็จแล้วจะถูกนำไปเก็บไว้ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ (National Archives and Records Administration)

Share on

By:
Published 21st January 2021
×